Trang chủ Blog Seo Backlink là gì? Bí quyết xây dựng liên kết hiệu quả

Backlink vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng hiện nay của Google. Nhưng để việc xây dựng liên kết là một quá trình dài và đúng cách mới mang lại hiệu quả. Nếu bạn đang muốn biết backlink là gì và cách đi backlink hiệu quả thì bài viết sau đây DNMedia.net sẽ đề cập về vấn đề này.

Backlink là gì?

Backlink có nghĩa là liên kết trỏ từ website khác tới website của bạn. Hay còn gọi là liên kết người, liên kết trả về. Nó được tạo thông qua các anchor text. Anchor text chính là đoạn văn bản neo có chứa liên kết.

Backlink là gì

Giả sử khi trỏ một anchor text là “backlink” tới trang Wikipedia. Thì lúc này Wikipedia sẽ nhận backlink từ site này. Backlink gồm có Dofollow và Nofollow. Dofollow là liên kết truyền sức mạnh, còn Nofollow sẽ không truyền sức mạnh.

Backlink đóng vai trò như một lá phiếu bầu. Khi website nhận nhiều backlink chất lượng thì website càng được Google tin tưởng. Từ đó thứ hạng từ khoá sẽ được xếp hạng cao hơn.

Google đánh giá như thế nào qua backlink?

Để đánh giá một website hay một page nào đó Google sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó xem xét hồ sơ backlink trỏ về là yếu tố không thể thiếu. Bot Google sẽ được thả ra lùng sục khắp mọi ngóc ngách trên internet. Nó sẽ lần theo các liên kết đó để thu thập dữ liệu đưa về cơ sở dữ liệu.

Khi người dùng truy vấn một thông tin nào đó. Google sẽ thực hiện thuật toán sắp xếp đánh giá hàng loạt website. Website nào có mức độ liên quan và hữu ích cho người dùng sẽ được xếp hạng cao hơn.

Hướng dẫn cách đi backlink hiệu quả

Để xây dựng được các liên kết chất lượng ảnh hưởng tới thứ hạng từ khoá thì nhân viên Seo phải thực sự am hiểu về backlink. Dưới đây là những phương pháp link building và các nguyên tắc cần nhớ:

1. Đặt backlink tại website có độ trust cao

Độ tin cậy của một trang web sẽ được đánh giá qua các chỉ số như PA, DA, UR, DR, TF, CF, tuổi thọ tên miền, số lượng index, traffic, backlink vv…

Trước khi đi backlink bạn nên lọc bằng các chỉ số ở trên. Hiện nay Google đánh vào chất lượng chứ không còn quá chú trọng tới số lượng nữa.

2. Đặt backlink tại website có cùng chủ đề

Hãy liên kết với các website cùng chung lĩnh vực. Sự liên quan là yếu tố tạo nên một backlink chất lượng. Ví dụ như với lĩnh vực thiết kế website thì nên tìm các Forum, trang web cũng là thiết kế website đặt đi link.

3. Cân bằng backlink Dofollow và Nofollow

Để liên kết tự nhiên thì nên cân bằng 2 loại link này. Không nên quá nhiều Dofollow và cũng không nên quá nhiều Nofollow.

4. Backlink trong nội dung và theo ngữ cảnh

Backlink đặt trong nội dung sẽ được Google đánh giá cao hơn so với những liên kết như chữ ký, comment, profile. Bên cạnh đó cũng đặt theo ngữ cảnh cho phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

5. Backlink từ website GOV, EDU

Backlink từ GOV là những trang web thuộc chính phủ, còn EDU về giáo dục sẽ được Google đánh giá khá cao.

6. Nên đặt backlink cùng ngôn ngữ

Bạn nên đặt backlink cùng ngôn ngữ tiếng Việt. Có nhiều website đặt trên website nước ngoài tuy nhiên tại những thị trường đó hầu hết các website khác đều làm như vậy cho nên không bị phạt. Nhưng nếu bạn đang rank top một từ khoá nào đó mà các đối thủ đều xây dựng liên kết bằng tiếng Việt thì bạn cũng nên làm như vậy.

Backlink lấy ở đâu?

Hiện nay đa số đều xây dựng liên kết từ Forum. Tuy nhiên thời gian gần đây Google đã tắt tính năng submit khiến cho việc index bài viết trên Forum ngày càng khó.

Cách đi backlink chất lượng

Hơn nữa các Forum cùng chủ đề ngày càng khan hiếm. Để giải quyết vấn đề đó nhiều người đã lấy backlink:

  • Xây dựng website vệ tinh: Website vệ tinh để lấy được backlink cần thời gian phát triển tương đối khoảng vài tháng. Bên cạnh đó cũng cần cập nhật nhiều nội dung. Cũng phải tối ưu và đi backlink mới có hiệu quả.
  • PBN: Đây là các tên miền cũ được mua lại có sức mạnh khá cao. Thời gian khai thác backlink sẽ nhanh hơn so với site vệ tinh.
  • Web 2.0: Cũng tương tự như vệ tinh bạn cũng cần viết bài, tối ưu internal và thực hiện quy trình Seo cho nó.
  • Guest post: Đăng tải bài viết trên các website, blog khác cũng là một trong những cách lấy backlink hiệu quả.
  • Mạng xã hội: Facebook, Twitter, Linkedin, Pinterest cũng là nơi lấy backlink khá tốt.

Kết luận: Tới đây bạn đã hiểu rõ được backlink là gì rồi phải không nào. Xây dựng liên kết cần có sự chọn lọc, bạn đừng cố gắng chạy theo số lượng để đạt KPIs thay vào đó nên tập trung vào nâng điểm chất lượng cho backlink sẽ tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận