Trang chủ Blog Marketing Online Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Một công ty doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường phải hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Khi đã nắm rõ điều gì tác động tới họ từ đó sẽ đáp ứng nhu cầu mong muốn. Sau đây cùng DN Media tìm hiểu một vài yếu tố có khả năng ảnh hướng tới hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Hiện nay người tiêu dùng có quá nhiều lựa chọn bởi nhiều thương hiệu khác nhau. Để cạnh tranh được trên thị trường doanh nghiệp phải thực sự hiểu được khách hàng đang mong muốn điều gì.

hanh-vi-mua-hang-cua-khach-hang-1

Yếu tố giá cả

Giá cả là yếu tố quan trọng làm tăng khả năng mua. Tại Việt Nam thường có xu hướng thích mua đồ rẻ, giảm giá. Tuy nhiên doanh nghiệp cần thận trọng về vấn đề này. Bởi trong trường hợp giảm giá quá sâu sẽ khiến cho lợi nhuận thu về không quá lớn.

Chất lượng sản phẩm tốt

Chất lượng sẽ ảnh hưởng tới 56% quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Một sản phẩm tốt sẽ được thị trường đón nhận. Còn ngược lại sản phẩm kém chất lượng sớm muộn cũng bị đào thải.

Tuy nhiên để cạnh tranh được chỉ yếu tố chất lượng thôi là chưa đủ. Chính vì vậy khái niệm 4P, 7P Marketing đã được ra đời để giúp doanh nghiệp tạo ra ưu thế vượt trội so với đối thủ.

Marketing 4P gồm: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá).

Marketing 7P sẽ bao gồm: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá), People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất hỗ trợ marketing).

Các hình thức giảm giá, khuyến mãi

Doanh nghiệp muốn khách hàng chi trả tiền cũng nên áp dụng các hình thức giảm giá, khuyến mãi vào những dịp đặc biệt. Với cách này sẽ thu hút đáng kể người tiêu dùng mua hàng.

Giao hàng miễn phí

Giả sử có một sản phẩm giá là 180k + 20k phí giao hàng và một sản phẩm 200k + Freeship thì chắc chắn khách hàng sẽ thích giao hàng miễn phí hơn. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng mà doanh nghiệp cần chú ý.

Đánh giá trực tuyến

Khi một sản phẩm nhận được nhiều đánh giá cũng ảnh hưởng lớn tới hành vi. Càng nhận được đánh giá tốt danh tiếng sẽ càng được nhiều người biết đến. Không chỉ giới hạn về sản phẩm, dịch vụ mà còn tốt cho cả thương hiệu nữa.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Khách hàng ấn tượng doanh nghiệp của bạn về điều gì? Làm sao để thương hiệu của bạn luôn xuất hiện trong tâm trí khách hàng? Hay là mỗi khi nhắc tới điều gì đó họ lại liên tưởng tới bạn?

Chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo và thể hiện sự chuyên nghiệp sẽ giúp họ ghi nhớ về thương hiệu tốt hơn.

Chính sách bảo hành

Để cho khách hàng yên tâm hơn khi mua hàng nên có chính sách bảo hành. Chẳng hạn như các thiết bị điện tử hay các sản phẩm dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển sử dụng thì đây cũng là yếu tố giữ chân khách hàng khá hiệu quả.

Nhận thức về thương hiệu

Thương hiệu ấn tượng sẽ giúp khách hàng ghi nhớ. Bằng những cách tiếp thị thông qua nhiều kênh như mạng xã hội Facebook, Instagram, Youtube… các ông lớn như Cocacola, Vinamilk, Pepsi đã khiến cho khách hàng của họ phải “Chế mê chết mệt”.

Trên đây DNMedia vừa giới thiệu các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua của khách hàng. Khi hiểu rõ về những điều này sẽ giúp gia tăng lợi nhuận và khách hàng nhiều hơn. Chúc bạn thành công!

Ý kiến bình luận