Trang chủ Blog Seo Google Hummingbird là gì? Tìm hiểu thuật toán chim ruồi

Trong số các thuật toán của Google thì Hummingbird cũng được chú ý không kém gì so với Google Panda hay Penguin. Trong khi Panda đánh mạnh vào nội dung, Penguin giảm hạng backlink xấu thì Hummingbird sẽ xử lý tìm kiếm bằng cách hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng. Để hiểu rõ hơn mới bạn cùng DNMedia tham khảo bài Google Hummingbird là gì?

Thuật toán Google Hummingbird là gì?

Google Hummingbird được ra đời vào tháng 8 năm 2013. Hummingbird trong tiếng Anh có nghĩa là chim ruồi. Nó được dùng đặt tên cho thuật toán bởi loài chim này có thể đập cánh 70 lần/ giây. Nó sẽ xem xét ngữ nghĩa, ý nghĩa thông qua từ khóa LSI, liên quan, bổ nghĩa… với mục đích trả về kết quả chính xác nhất.

Đây là thuật toán thông minh có thể hiểu được ý nghĩa và xử lý các keyword liên quan đến từ khóa gốc. Nó ảnh hướng tích cực tới sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) của Google.

Với thuật toán Google Hummingbird nó sẽ quét toàn bộ website để tìm nội dung chính xác cho người dùng. Trước đây Google chỉ quét những từ khóa đơn lẻ, hay một page nhất định. Nhưng kể từ khi Hummingbird ra đời mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Nội dung không phải lúc nào cũng lặp lại một keyword nhất định. Thay vào đó hãy bổ sung các key LSI, liên quan để văn trông tự nhiên hơn.

Ngoài ra Hummingbird còn được sử dụng để tìm kiếm giọng nói và ngữ cảnh tìm kiếm. Chẳng hạn có một người họ lên Google gõ từ khóa “bún chả” thì google sẽ đưa ra những địa điểm gần nhất nơi bạn đang đứng. Một danh sách các quán bún chả để lựa chọn.

quán bún chả

Mới gần đây Google cho ra đời Rankbrain một thuật toán trí tuệ nhân tạo AI, bổ sung cho Hummingbird. Nó sẽ học và hiểu được hành vi người dùng.

Cuối cùng mục đích chính của Hummingbird đó là phải hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng. Rồi sau đó cung cấp thông tin đúng với mong muốn của họ.

Cách để Google Hummingbird ưu ái

Việc lặp lại keyword quá nhiều đã không còn hiệu quả nữa. Một chiến thuật được áp dụng hiện nay đó là tập trung vào nội dung tốt, chất lượng và đúng mong muốn tìm kiếm.

  • Nội dung bài viết nên đầy đủ, chi tiết và chuyên sâu
  • Đa dạng và làm phong phú ngôn ngữ thể hiện trong bài viết
  • Sử dụng các internal link để làm rõ nghĩa một key nào đó
  • Xây dựng cấu trúc website rõ ràng, thân thiện với người dùng

Kết luận: Các thuật toán của Google ngày càng được cập nhật và hướng tới người dùng. Chúng ta không thể rập khuôn máy móc lúc nào cũng phải đặt keyword chính xác trong văn bản. Điều này không những không tốt mà còn bị Panda phạt. Hãy sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để giải thích cho Google hiểu rằng nội dung này đang nói về từ khóa nào đó. Qua bài viết Google Hummingbird là gì bạn đã thực sự nắm rõ chưa? Mọi thắc mắc cần giải đáp hãy bình luận bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn.

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận