Trang chủ Blog Thủ Thuật Wordpress Hướng dẫn tăng tốc WordPress hiệu quả

WordPress là một mã nguồn phổ biến hiện nay trên thế giới với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên bạn là người mới chưa biết sử dụng rất có thể blog, website sẽ bị chậm chạp trong quá trình sử dụng. Bài viết này DN Media sẽ hướng dẫn tăng tốc load website trên WordPress hiệu quả.

Những cách tăng tốc website WordPress hiệu quả

Theo như các chuyên gia nghiên cứu hành vi của người dùng thì có tới 25% độc giả sẽ bỏ đi nếu website load quá 4 giây. Với các trang web bán hàng, kinh doanh dịch vụ và sản phẩm thì đây là một trở ngại lớn làm giảm tỉ lệ mua hàng.

tang-toc-wordpress-1

Một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tối ưu hóa website để thời gian tải được nhanh nhất? Giải pháp đó là hãy tối ưu tốc độ website wordpress theo các bước đơn giản sau.

Công cụ chuẩn bị cho công việc bao gồm:

https://gtmetrix.com/

https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

https://tools.pingdom.com/

Những công cụ này sẽ thống kê được các tài nguyên đang chiếm dung lượng trên website. Qua đó bạn sẽ biết được rằng đâu là nguyên nhân khiến cho tốc độ tải trang web bị tăng lên.

Giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp nhất

Hầu hết mọi website đều có hình ảnh trên website. Chúng ta sẽ phải cần bằng để vừa làm sao bức ảnh có độ nét vừa phải vừa tối ưu về tốc độ tải.

Khuyến nghị nên giữ dung lượng bức ảnh không quá 100kb.

Có những bức ảnh lớn tới vài MB nếu không để ý tối ưu sẽ ảnh hưởng tới thời gian load và trải nghiệm người dùng nặng nề.

Tips: Trước khi upload ảnh lên nên sử dụng các công cụ nén ảnh như TinyPNG, Image Optimizer, Compressor.io, JPEG-Optimizer

Hoặc bạn cũng có một số plugin như a3 Lazy Load để giảm thời gian load bức ảnh xuống. Có nghĩa là sẽ không tải cùng một lúc mà khi người dùng kéo tới đâu thì ảnh mới được tải.

Giảm bớt quảng cáo

Các quảng cáo hầu hết đều sử dụng JavaScript. Đây là ngôn ngữ lập trình phía Frontend. Tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ khiến cho tốc độ website WordPress trở nên chậm chạp.

Chọn mẫu giao diện nhẹ

Website muốn hoạt động được cần có giao diện (Theme). Nhưng không phải mọi Theme đều có tốc độ tốt. Theme càng nhiều chức năng tốc độ tải càng lớn. Vì vậy nên lựa chọn các mẫu nhẹ và ít chức năng. Bên cạnh đó nên chọn các giao diện tự tay code sẽ tối ưu hiệu quả hơn.

Chỉ sử dụng các plugin cần thiết

Nếu như website sử dụng vài plugin thì không phải là vấn đề. Nhưng nếu có vài chục cái trở lên thì đây là một vấn đề lớn. Bởi plugin sẽ thực hiện nhiều Request gọi file từ bên ngoài vào website. Khiến cho tốc độ bị giảm sút đáng kể.

Sử dụng plugin lưu Cache

Điều này rất tốt khi người dùng quay lại lần thứ 2, 3. Bởi khi cài plugin lưu Cache sẽ tạo ra bộ nhớ đệm trên trình duyệt. Những lần sau vào độc giả sẽ không phải tải lại trang từ đầu nữa. Plugin hữu ích được dùng nhiều đó là WP Super Cache.

Sử dụng CDN cho trang web

CND có chức năng sao lưu nội dung tĩnh trên website. Nó được đặt ở nhiều nơi trên thế giới. Khi người dùng yêu cầu thông tin từ máy tính dữ liệu sẽ được lấy từ nơi đặt máy chủ gần nhất để phản hồi lại.

Hiện nay Coudflare cho phép bạn sử dụng CDN miễn phí khá tốt.

Tối ưu lại Database

Mọi hành động như thêm mới, sửa, xóa bài viết, plugin đều được WordPress lưu lại trên Database. Vì thế nên thực hiện dọn dẹp định kỳ 1 tuần / lần.

Gợi ý:

  • WP-Sweep là plguin dọn dẹp cơ sở dữ liệu khá tốt.
  • Giảm thiểu số lượng lưu trữ revision bài viết: Mở file wp-config.php thêm đoạn mã này vào define( 'WP_POST_REVISIONS', 5 ); WordPress sẽ lưu 5 revision gần nhất.

Loại bỏ các code bên thứ 3

Các ứng dụng từ bên thứ 3 như mạng xã hội Facebook, Zalo hay Tawk.to giúp cho khách hàng tương tác. Nhưng chúng cũng là đối tượng cản trở tới tốc độ load trang. Vì vậy để tăng tốc WordPress hiệu quả bạn nên cân nhắc khi sử dụng.

Sử dụng Hosting chất lượng

Hosting là hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu website. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp ở Việt Nam và trên thế giới. Bạn nên lựa chọn Hosting càng gần thời gian tải càng nhanh.

Trên đây DN Media vừa giới thiệu tới bạn một số cách tăng tốc WordPress hiệu quả cho website WordPress. Sau khi áp dụng thời gian tải trang sẽ tăng lên đáng kể.

Ý kiến bình luận