Trang chủ Blog Lập Trình Web MySQL là gì? Tìm hiểu về hệ quản trị dữ liệu MySQL

MySQL thường được nhắc nhiều trong thiết kế website. Vậy MySQL là gì? Nó có vai trò khi khi xây dựng nên một trang web. Hãy cùng DNMedia tìm hiểu về hệ quản trị dữ liệu MySQL qua bài viết ngay sau đây.

Giới thiệu về MySQL là gì?

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở Relational Database Management System, viết tắt là RDBMS được ưa chuộng trên thế giới. Nó hoạt động dựa theo mô hình Client (Máy khách) – Server (Máy chủ).

Những website như Facebook, Google, Yahoo, Twitter, Youtube đều đang sử dụng MySQL để lưu trữ thông tin. Cho thấy mức độ phẩn biến của My SQL như thế nào.

Ngoài ra còn có những DBMS khác như Oracle, PostgreSQL, SQLite, … tuy nhiên mức độ quan tâm không thể bằng MySQL.

Khái niệm liên quan tới hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

Database

Database là nơi lưu trữ thông tin dữ liệu. Nó tương tự như khi bước vào một thư viên sách vậy. Các thông tin sẽ được sắp xếp ngăn nắp theo khu vực. Trong Database sẽ có các bảng (Table) mỗi bảng sẽ chứa một dữ liệu tùy vào mục đích của lập trình viên.

Client-server

Khi một máy tính được cài đặt phần mềm RDBMS thì sẽ được gọi là máy khách (Client). Khi cần thông tin sẽ gửi thông tin tới máy chủ (Server). Và từ Server phản hồi ngược lại Client.

Open source

Có nghĩa là mã nguồn mở. Bất kỳ một ai khi cài đặt phần mềm đều có thể học chỉnh sửa theo ý của bản thân. Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở phổ biến như PHP hoặc CMS WordPress.

>> Tham khảo thêm bài viết: PHP là gì? Ngôn ngữ PHP khác gì với HTML?

Ưu điểm của MySQL

Dễ sử dụng

Một ưu điểm nổi trội khiến cho MySQL trở nên phổ biến đó chính là rất dễ sử dụng. Người dùng sẽ dễ dàng nắm bắt một cách nhanh chóng.

Độ bảo mật cao

Ưu điểm thứ hai đó chính là có độ bảo mật cực cao. MySQL rất khó bị hacker tấn công. Chính vì vậy nó đã được nhiều trang web lớn lựa chọn sử dụng.

Tốc độ nhanh

Tốc độ truy vấn và phản hồi dữ liệu tương đối nhanh.

Khả năng mở rộng

Phần mềm có thể được phát triển và mở rộng dễ dàng.

Miễn phí

Miễn phí cũng là một trong những ưu điểm khiến cho MySQL trở nên được nhiều lập trình viên ưa chuộng.

Cách thức hoạt động của MySQL

Để hiểu MySQL hoạt động thế nào mời bạn tham khảo ví dụ sau:

Giả sử có một ai đó khi ghé thăm diễn đàn sẽ điền vào Form đăng ký thành viên. Form này sẽ được ngôn ngữ PHP thực thi kiểm tra sau đó ra lệnh tới MySQL kiểm tra xem trên Database đã có một người nào đó có tên và thông tin như vậy chưa. Lúc này từ Server sẽ phản hồi lại Client trên máy tính với 2 trường hợp. Một là trùng khớp sẽ yêu cầu đăng ký lại với tên khác. Hai là thông tin sẽ được ghi vào Database và sẽ hiện lên thông báo đăng ký thành công.

Mô hình Client – Server của My SQL:

Client (Máy tính) => Request => Server (Máy chủ) => Response => Client

Kết luận: Cho tới thời điểm hiện tại MySQL vẫn là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được ưa chuộng. Với nhiều ưu điểm nổi bật. Qua bài viết này hi vọng đã cung cấp thông tin về MySQL.

Ý kiến bình luận