Trang chủ Blog Lập Trình Web 6 Ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

Mỗi năm chúng ta lại chứng kiến của sự ra đời của rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Nhưng để có sự đón nhận đông đảo của lập trình thì ngôn ngữ đó phải có nhiều tính năng vượt trội. Trong đó các yếu tố như dễ viết, dễ sử dụng và đa ứng dụng sẽ là điều tạo nên thành công cho một ngôn ngữ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay qua bài viết sau đây.

Top các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ thông tin đã thực sự thay đổi kể từ khi xuất hiện các ngôn ngữ lập trình. Nhờ chúng lập trình viên sẽ giao tiếp với máy tính một cách đơn giản. Những ngôn ngữ dưới đây đã tạo nên sự phát triển rực rỡ của công nghệ thông tin.

Ngôn ngữ lập trình web phổ biến

1. Ngôn ngữ lập trình PHP

Ít có ngôn ngữ nào phổ biến như PHP. Nó chiếm tới 80% các trang web đang sử dụng trên toàn cầu. Những website lớn như Facebook, Yahoo, WordPress cũng đang dùng ngôn ngữ này.

PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay là một loại mã lệnh chuyên sử dụng để phát triển ứng dụng phía máy chủ. Ưu điểm vượt trội là có cú pháp viết đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng. Nó phù hợp để phát triển web và cũng dễ dàng nhúng váo trong HTML.

2. Ngôn ngữ lập trình Python

Python tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại sớm được nhiều người biết đến. Tới thời điểm hiện tại đã được đông đảo lập trình viên trên thế giới sử dụng. Đây là ngôn ngữ đa tính năng có thể dùng để phát triển ứng dụng, phần mềm và cả website nữa.

Ưu điểm dễ nhận thấy đó là cú pháp viết cực kỳ đơn giản, dễ nhớ. Với những người mới bắt đầu học lập trình thì ngôn ngữ Python rất phù hợp.

3. Ngôn ngữ JavaScript

Một cái tên không thể thiếu trong danh sách đó chính là ngôn ngữ lập trình web JavaScript. Nó được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng cho một trang web. Được dùng chủ yếu về phía Client-side (Máy khách). Cái tên nghe khá giống với ngôn ngữ Java nhưng cú pháp, ứng dụng thì hoàn toàn khác.

4. Ngôn ngữ lập trình Java

Java được biết tới là ngôn ngữ lập trình ứng dụng cho điện thoại. Nhưng nó cũng được dùng trong lập trình web. Được ra đời từ năm 1991 bởi Oracle. Cho tới hiện nay đã được đông đảo lập trình viên trên thế giới đón nhận.

Đây là ngôn ngữ có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang muốn học một ngôn ngữ để tìm việc làm trong tương lại thì Java là lựa chọn tốt nhất.

5. Ngôn ngữ SQL, MySQL

Đây là 2 ngôn ngữ liên quan tới xử lý cở sở dữ liệu Database. Đặc biệt trong các ngành như ngân hàng, ngành liên quan đến tính toán, phân tích dữ liệu vv…

SQL là ngôn ngữ có lịch sự phát triển khá lâu đời từ năm 1970. Được phát triển bởi hãng Microsoft khá nổi tiếng về lĩnh vực máy tính.

6. Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là ông tổ của C, C#. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng trong máy tính như Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDFReader và nhiều game có sẵn trên máy tính Windows.

Kết luận: Trên đây DNMedia vừa liệt kê danh sách 6 ngôn ngữ lập trình web phổ biến được nhiều người lựa chọn. Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình web rất quan trọng trong tương lai. Tuy nhiên một lập trình có thể cần phải am hiểu nhiều ngôn ngữ khi đã thực sự giỏi một ngôn ngữ nào đó. Nhu cầu thị trường hiện nay rất lớn. Mức lượng của một lập trình viên website sẽ dao động từ 7 – 20 triệu hoặc hơn.

Ý kiến bình luận