Trang chủ Blog Lập Trình Web Frontend là gì? Front-end Developer cần học gì?

Một khái niệm không thể thiếu trong lập trình website đó là Frontend. Tuy nhiên với người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế web thường chưa thực sự hiểu rõ. Để giúp bạn biết Frontend là gì? Và muốn trở thành lập trình viên Front-end sẽ phải học những gì, hãy đọc bài viết sau đây.

front-end-developer-1

Frontend là gì?

Frontend là tất cả những thứ đập vào mắt khi ghé thăm một trang web. Như là các thông tin, hình ảnh, màu sắc, font chữ, button vv… Tất cả những điều này sẽ được các ngôn ngữ Frontend hiển thị như HTML, CSS, JavaScript.

Đây là bộ 3 ngôn ngữ bắt buộc phải học khi muốn trở thành Fron-end Developer. HTML đóng vai tạo dựng khung xương một trang web. CSS sẽ định dạng hiển thị HTML như phân chia bố cục, điều chỉnh màu sắc. Còn với JavaScript sẽ góp phần tạo nên website động như hiệu ứng hình ảnh, trượt, slide, button, kiểm tra form vv…

Frontend khác gì so với Backend?

Backend là những chức năng của một website bằng mắt thường không thể nhìn thấy được. Giả sử khi có một người nào đó ghé thăm website họ bình luận, bình luận này sẽ gửi tới Server ghi vào Database, sau đó từ Database sẽ phải hồi thông tin lại khi bình luận thành công.

Như bạn thấy đấy Backend là các hoạt động ngầm khá phức tạp. Tuy nhiên để một website vận hành đầy đủ thì phải có sự kết hợp giữa Front-end và Back-end. Ngày nay các trang web như web bán hàng, web giới thiệu công ty, landing page đều có cả Fronend và backend.

Lập trình viên Frontend Developer cần học những gì?

Để trở thành Frontend Developer thì 3 ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript là điều bắt buộc không thể không học. Ngoài ra lập trình viên cũng sẽ phải bổ sung các kiến thức khác liên quan như:

Bootstrap

Đây là Framework được viết bằng CSS và JavaScript. Ưu điểm là giúp xây dựng trang web nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho lập trình viên.

JQuery

Thư viện được phát triển bởi JavaScript, có rất nhiều hiệu ứng sử dụng JQuery, vì vậy bạn cũng cần tìm hiểu qua nó.

UX/UI

Tối ưu cho trải nghiệm người dùng cũng khá quan trọng. Với Frontend Developer cũng cần tìm hiểu về thiết kế giao diện làm thế nào để tăng trải nghiệm cho người dùng ghé thăm website.

Thiết kế giao diện bằng CMS

Hiện nay có một số CMS nổi tiếng như WordPress, Joomla được nhiều người quan tâm. Bởi chúng giúp tạo ra trang web nhanh chóng hơn so với việc code từ đầu.

Kết luận: Lộ trình trở thành Frontend Developer là một quá trình dài. Tuy nhiên kiến thức cốt lõi vẫn xoay quanh 3 ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript. Ngoài ra cần bổ sung thêm các kiến thức khác sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình làm việc. Với bài viết này hi vọng sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Front-end.

Ý kiến bình luận