Trang chủ Blog Lập Trình Web Backend là gì? Lập trình viên Backend cần học gì?

Một website để vận hành trơn tru cần có sự phối hợp giữa Backend và Frontend. Bằng việc sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript, PHP… Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ về Backend là gì chưa? Bài viết này DNMedia sẽ giới thiệu tới bạn khái niệm về Back-end và kỹ sư lập trình Back-end cần học những gì?

Khái niệm lập trình Backend là gì?

Trước khi tìm hiểu Back-end bạn cần phải biết Frontend là gì. Frontend là tất cả những gì người dùng nhìn thấy ở trên trình duyệt. Chẳng hạn như chữ đọc, màu sắc, bố cục thiết kế, banner, button, các hiệu ứng vv… Tương tự như khi bước vào ngôi nhà chúng ta sẽ nhìn thấy các thứ đập vào mắt.

backend-la-gi-1

Nhưng back end thì hoàn toàn người lại, nó là những chức năng ngầm. Ví dụ như trong ngôi nhà các chức năng như đèn chiếu sáng, thoát nước chúng ta không thể nhìn thấy được. Với website cũng tương tự, chẳng hạn khi có một ai đó đăng ký thành viên trên website, lúc này các thông tin sẽ gửi tới Server (Máy chủ) để kiểm tra xem liệu thông tin này đã có ai đó nhập chưa. Lúc này máy chủ sẽ đưa ra các phản hồi quay lại. Nếu chưa có thì sẽ ghi dữ liệu vào Database. Còn nếu trùng khớp với một người nào đó sẽ yêu cầu nhập với tên khác.

Ngoài ra với nhiều lập trình viên khi am hiểu đủ cả Frontend và Backend sẽ trở thành Fullstack. Họ là những người vừa có óc thẩm mỹ vừa có tư duy logic. Với sự am hiểu rộng lớn của mình họ có khả năng làm nhiều việc từ Front-end cho tới Back-end mà không gặp khó khăn nào.

Các kiến thức cần có đối với một Backend Developer

Bất kỳ một lập trình viên Backend nào muốn trở thành “chuyên gia” đều cần phải không ngừng trau dồi kiến thức mới. Dưới đây sẽ là một số kỹ năng cần trang bị trước khi đạt mức “thượng thừa” trong lĩnh vực đang theo đuổi.

1. Ham đọc và tìm hiểu

Học hỏi liên tục đó là điều bắt buộc cần phải có. Cho dù bạn thông minh tới cỡ nào đi chăng nữa mà không chịu khó học hỏi thì chắc chắn sẽ thua xa so với đồng nghiệp. Bên cạnh đó cũng phải là một người thường xuyên tìm hiểu mở rộng những kiến thức mẻ.

2. Am hiểu cả Frond-end

Nếu bạn cho rằng Frontend không quá quan trọng thì đó là một sai lầm. Những kiến thức về HTML, CSS, JavaScript cũng rất cần thiết cho một lập trình viên Backend. Tất cả mọi sản phẩm đều hướng đến người dùng vì vậy bạn sẽ phải hiểu được cách thức vận hành ra sao sự kết hợp giứa Frontend và Backend như thế nào.

3. Có kiến thức về hệ điều hành, hosting, cơ sở dữ liệu

Đương nhiên khi làm backend bạn sẽ phải biết về những thứ này. Tuy nhiên biết thôi chưa đủ còn phải đào sâu nghiên cứu nhiều hơn nữa. Với những người mới bắt đầu thì nên tìm hiểu về các hệ quản trị nội dung mã nguồn mở như WordPress, Joomla, Drupal, Magento… Hay các công nghệ mới như NodeJS, ReactJS, AngularJS,…

4. Am hiểu về bảo mật

Những vấn đề an ninh và bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Một lỗi nhỏ nếu không được vá sớm hay muộn cũng sẽ bị hacker xâm nhập. Để hạn chế rủi ro Backend Developer cũng phải có kiến thức về bảo mật nữa.

Ngôn ngữ lập trình backend phổ biến

1. PHP

Đứng đầu trong danh sách không thể thiếu ngôn ngữ PHP. Kể từ khi ra đời PHP đã được đông đảo lập trình viên yêu thích sử dụng. Nó được dùng để phát triển web và lập trình ứng dụng web.

2. Python

Python một trong những ngôn ngữ sáng giá dành cho những ai đang mong muốn trở thành lập trình viên. Bởi nó có cú pháp đơn giản, dễ viết và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ đa tính năng và có xu hướng phát triển mạnh.

3. Java

Java có tuổi đời khá cao tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại độ hot không bị suy giảm. Nó được dùng để phát triển ứng dụng web, Desktop và Mobile.

4. Ruby

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khá thú vị. Nó rất thích hợp để theo đuổi con đường lập trình viên Back end.

Để trở thành Backend Developer cần học gì?

Lập trình viên Backend không cần chuyên sâu về Frontend nhưng chắc chắn bạn sẽ phải biết. Chẳng hạn như cũng phải học qua về HTML, CSS, JavaScript để hiểu được cách thức vận hành của website.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ phải lựa chọn một trong số các ngôn ngữ lập trình Backend kể trên, có thể là PHP, Python, Java hoặc Ruby…

Tiếp theo bạn sẽ phải tìm hiểu về Framework như Laravel, Codeigniter, CakePhp…

Và bạn cũng cần học về hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL, MySQL

Học thêm một CMS như WordPress, Joomla, Drupal…

Kết luận: Qua bài viết lập trình Backend là gì bạn sẽ hiểu được để trở thành một Backend Developer xuất sắc thì bạn sẽ phải học khá nhiều thứ. Tuy nhiên để nhanh “lên tay” bạn nên bắt tay làm một số dự án đơn giản, dần dần sẽ nâng độ khó lên cao cho tới khi ra sản phẩm hoàn chỉnh. Kiến thức về lập trình web tương đối nhiều, để học hết sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy tốt nhất nên bắt tay vào một dự án nào đó để làm.

Ý kiến bình luận