Trang chủ Blog Lập Trình Web Backend là gì? Lập trình viên Backend cần học gì?

Một website để vận hành trơn tru cần có sự phối hợp giữa Backend và Frontend. Bằng việc sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript, PHP… Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ về Backend là gì chưa? Bài viết này DNMedia sẽ giới thiệu tới bạn khái niệm về Backend hoàn chỉnh nhất.

Backend là gì?

Trước khi tìm hiểu Back-end bạn cần phải biết Front-end là gì. Frontend là tất cả những gì người dùng nhìn thấy ở trên trình duyệt. Chẳng hạn như chữ đọc, màu sắc, bố cục thiết kế, banner, button, các hiệu ứng vv… Tương tự như khi bước vào ngôi nhà chúng ta sẽ nhìn thấy các thứ đập vào mắt.

backend-la-gi-1

Nhưng backend thì hoàn toàn người lại, nó là những chức năng ngầm. Ví dụ như trong ngôi nhà các chức năng như đèn chiếu sáng, thoát nước chúng ta không thể nhìn thấy được. Với website cũng tương tự, chẳng hạn khi có một ai đó đăng ký thành viên trên website, lúc này các thông tin sẽ gửi tới Server (Máy chủ) để kiểm tra xem liệu thông tin này đã có ai đó nhập chưa. Lúc này máy chủ sẽ đưa ra các phản hồi quay lại. Nếu chưa có thì sẽ ghi dữ liệu vào Database. Còn nếu trùng khớp với một người nào đó sẽ yêu cầu nhập với tên khác.

Ngôn ngữ lập trình backend phổ biến

1. PHP

Đứng đầu trong danh sách không thể thiếu ngôn ngữ PHP. Kể từ khi ra đời PHP đã được đông đảo lập trình viên yêu thích sử dụng. Nó được dùng để phát triển web và lập trình ứng dụng web.

2. Python

Python một trong những ngôn ngữ sáng giá dành cho những ai đang mong muốn trở thành lập trình viên. Bởi nó có cú pháp đơn giản, dễ viết và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ đa tính năng và có xu hướng phát triển mạnh.

3. Java

Java có tuổi đời khá cao tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại độ hot không bị suy giảm. Nó được dùng để phát triển ứng dụng web, Desktop và Mobile.

4. Ruby

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khá thú vị. Nó rất thích hợp để theo đuổi con đường lập trình viên Backend.

Để trở thành Backend Developer cần học gì?

Lập trình viên Backend không cần chuyên sâu về Frontend nhưng chắc chắn bạn sẽ phải biết. Chẳng hạn như cũng phải học qua về HTML, CSS, JavaScript để hiểu được cách thức vận hành của website.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ phải lựa chọn một trong số các ngôn ngữ lập trình Backend kể trên, có thể là PHP, Python, Java hoặc Ruby…

Tiếp theo bạn sẽ phải tìm hiểu về Framework như Laravel, Codeigniter, CakePhp…

Và bạn cũng cần học về hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL, MySQL…

Học thêm một CMS như WordPress, Joomla, Drupal…

Kết luận: Để trở thành một Backend Developer xuất sắc thì bạn sẽ phải học khá nhiều thứ. Tuy nhiên để nhanh “lên tay” bạn nên bắt tay làm một số dự án đơn giản, dần dần sẽ nâng độ khó lên cao cho tới khi ra sản phẩm hoàn chỉnh. Kiến thức về lập trình web tương đối nhiều, để học hết sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy tốt nhất nên bắt tay vào một dự án nào đó để làm.

Ý kiến bình luận