Trang chủ Blog Seo Google Penguin là gì? Lý do từ khóa mãi không lên top

Thuật toán Google Penguin được ra đời vào năm 2012 đã khiến nhiều trang web bị phạt. Đó là thời kỳ khủng khiếp nhất mà những người làm Seo gặp phải. Google càn quét không thương tiếc các website cố gắng thao túng bảng xếp hạng bằng backlink kém chất lượng. Để thực sự hiểu rõ hơn về Google Penguin là gì mời bạn tìm hiểu qua bài sau.

Google Penguin là gì?

Google Penguin được công bố vào 24/04/2012. Nó là thuật toán cốt lõi của công cụ tìm kiếm Google đánh mạnh vào website liên kết với những website kém chất lượng. Hoặc backlink spam, cố tình tạo ra backlink để thao túng.

Thuật toán Google Penguin

Thuật toán này ra đời giáng một đòn mạnh mẽ khiến cho hàng loạt website “ra đi”. Dấu hiệu dễ nhận thấy đó vị trí xếp hạng từ khóa giảm dần, bên cạnh đó traffic cũng tụt xuống.

Những nguyên nhân dính phải Google Penguin

Dưới đây là những lý do mà Seoer rất dễ gặp phải:

1. Liên kết backlink kém chất lượng

Một câu hỏi đặt ra ở đây là như thế nào mới là chất lượng?

Backlink kém chất lượng là những liên kết không có sự liên quan về chủ đề. Chẳng hạn như website của bạn đang nói về Seo mà lại có một liên kết đến từ website làm đẹp. Thì chắc chắn rằng sẽ bị Google cho là spam.

Bên cạnh đó backlink tới từ các website mới ra đời chưa được tối ưu về Seo Onpage, Offpage cũng bị coi là kém chất lượng.

2. Anchor text chính xác quá lớn

Đây là lỗi mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Luôn trỏ về một anchor text nhất định mà quên đi sự đa dạng. Google biết bạn đang cố gắng xếp hạng cho từ khóa đó đấy. Để khắc phục điều này thì hãy nên đa dạng bằng cách thêm link trần, từ khóa đồng nghĩa, bổ nghĩa, LSI…

3. Backlink đổ về đột ngột quá nhiều

Bơm backlink ồ ạt rất dễ bị Google “trảm”. Muốn Seo thành công không nên nôn nóng xây dựng liên kết số lượng lớn. Để an toàn bạn nên rải backlink theo thời gian trong một khoảng thời gian nào đó.

4. Nội dung lấy backlink trùng lặp

Khi nói đến nội dung trùng lặp chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Google Panda. Panda là anh chàng gấu trúc thân thiện nhưng nếu bạn cố tình vi phạm thì Panda sẽ không nương tay đâu.

Cách xây dựng liên kết thường thấy trước đây đó là một bài viết đi trên rất nhiều Forum. Hoặc sử dụng công cụ spin ra nhiều bản khác nhau.

Đây cũng là một trong những lý do khiến cho từ khóa của bạn mãi không lên top. Hãy thay đổi chiến thuật viết bài dài hơn, chất lượng hơn.

5. Backlink tới từ trang web xấu

Những trang web như xxx, cá độ, cờ bạc, ma túy vv… đều bị Google coi là xấu. Nếu trong trường hợp bị đối thủ bơm link từ những website dạng này thì cách tốt nhất nên sử dụng công cụ Disallow.

6. Backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink thế nào? Tự nhiên là những loại backlink được người đọc chia sẻ (Trích dẫn, dẫn nguồn). Còn những loại liên kết như chữ ký, profile, bình luận là những liên kết không tự nhiên. Nếu bạn đang muốn website xếp hạng tốt hơn thì nên hạn chế sử dụng các dạng liên kết trên.

7. Backlink dofollow quá nhiều

Đừng quên rằng Nofollow cũng có tác dụng cân bằng. Nếu bạn cho rằng càng nhiều Dofollow thì từ khóa sẽ lên top thì hoàn toàn sai. Hãy nên sử dụng hợp lý cả Dofollow và Nofollow theo tỉ lệ 50/50, 60/40 hoặc 70/30.

Kết luận: Thuật toán Google Penguin đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về backlink. Khiến cho chúng ta phải tìm cách Seo theo hướng mới mẻ, an toàn hơn. Trước đây số lượng là tất cả nhưng hiện tại điều đó không còn đúng. Chất lượng backlink mới là sự ưu tiên của Google. Nếu từ khóa của bạn đang Seo mãi không thể lên top hãy xem lại backlink đã thực sự chất lượng chưa. Nếu thấy liên kết xấu hãy loại bỏ ngay lập tức để cải thiện vị trí xếp hạng.

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận