Trang chủ Blog Seo Google Penguin là gì? Lý do từ khóa mãi không lên top

Thuật toán Google Penguin được ra đời vào năm 2012 đã khiến nhiều trang web bị phạt. Đó là thời kỳ khủng khiếp nhất mà những người làm Seo gặp phải. Google càn quét không thương tiếc các website cố gắng thao túng bảng xếp hạng bằng backlink kém chất lượng. Để thực sự hiểu rõ hơn về Google Penguin là gì mời bạn tìm hiểu qua bài sau.

Google Penguin là gì?

Google Penguin (Google Penguin Algorithm) được công bố vào 24/04/2012. Nó là thuật toán Chim cánh cụt cốt lõi của công cụ tìm kiếm Google đánh mạnh vào website liên kết với những website kém chất lượng. Hoặc backlink spam, cố tình tạo ra backlink để thao túng. (Tham khảo thêm tại Wikipedia)

Thuật toán Google Penguin

Thuật toán này ra đời giáng một đòn mạnh mẽ khiến cho hàng loạt website “ra đi”. Dấu hiệu dễ nhận thấy đó vị trí xếp hạng từ khóa giảm dần, bên cạnh đó traffic cũng tụt xuống.

Những nguyên nhân dính phải Google Penguin

Dưới đây là những lý do mà Seoer rất dễ gặp phải:

1. Liên kết backlink kém chất lượng

Link schemes là thuật ngữ ám chỉ những người làm Seo mua backlink từ các website không có sự liên qua hay là chất lượng thấp.

Một câu hỏi đặt ra ở đây là như thế nào mới là chất lượng?

Backlink kém chất lượng là những liên kết không có sự liên quan về chủ đề. Chẳng hạn như website của bạn đang nói về Seo mà lại có một liên kết đến từ website làm đẹp. Thì chắc chắn rằng sẽ bị Google cho là spam.

Bên cạnh đó backlink tới từ các website mới ra đời chưa được tối ưu về Seo Onpage, Offpage cũng bị coi là kém chất lượng.

2. Anchor text chính xác quá lớn

Đây là lỗi mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Luôn trỏ về một anchor text nhất định mà quên đi sự đa dạng. Google biết bạn đang cố gắng xếp hạng cho từ khóa đó đấy. Để khắc phục điều này thì hãy nên đa dạng bằng cách thêm link trần, từ khóa đồng nghĩa, bổ nghĩa, LSI…

3. Backlink đổ về đột ngột quá nhiều

Bơm backlink ồ ạt rất dễ bị Google “trảm”. Muốn Seo thành công không nên nôn nóng xây dựng liên kết số lượng lớn. Để an toàn bạn nên rải backlink theo thời gian trong một khoảng thời gian nào đó.

4. Nội dung lấy backlink trùng lặp

Khi nói đến nội dung trùng lặp chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Google Panda. Panda là anh chàng gấu trúc thân thiện nhưng nếu bạn cố tình vi phạm thì Panda sẽ không nương tay đâu.

Cách xây dựng liên kết thường thấy trước đây đó là một bài viết đi trên rất nhiều Forum. Hoặc sử dụng công cụ spin ra nhiều bản khác nhau.

Đây cũng là một trong những lý do khiến cho từ khóa của bạn mãi không lên top. Hãy thay đổi chiến thuật viết bài dài hơn, chất lượng hơn.

5. Backlink tới từ trang web xấu

Những trang web như xxx, cá độ, cờ bạc, ma túy vv… đều bị Google coi là xấu. Nếu trong trường hợp bị đối thủ bơm link từ những website dạng này thì cách tốt nhất nên sử dụng công cụ Disallow.

6. Backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink thế nào? Tự nhiên là những loại backlink được người đọc chia sẻ (Trích dẫn, dẫn nguồn). Còn những loại liên kết như chữ ký, profile, bình luận là những liên kết không tự nhiên. Nếu bạn đang muốn website xếp hạng tốt hơn thì nên hạn chế sử dụng các dạng liên kết trên.

7. Backlink dofollow quá nhiều

Đừng quên rằng Nofollow cũng có tác dụng cân bằng. Nếu bạn cho rằng càng nhiều Dofollow thì từ khóa sẽ lên top thì hoàn toàn sai. Hãy nên sử dụng hợp lý cả Dofollow và Nofollow theo tỉ lệ 50/50, 60/40 hoặc 70/30.

Cách khắc phục khi bị Google Penguin phạt

Chẳng ai muốn website mình bị phạt cả. Nhưng có một số điều Google không cho biết vì vậy vi phạm là điều đương nhiên. Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm khắc phục Penguin.

1. Kiểm tra lại chất lượng của liên kết

Điều đầu tiên cần phải làm đó là hãy xem xét mức độ liên quan chủ đề từ liên kết trỏ về. Nếu website của bạn đang nói về Seo mà nhận liên kết từ trang sức khỏe thì hãy coi chừng đấy.

Bên cạnh đó cũng cần xem xét các chỉ số như PA, DA, UR, DR, traffic, spamcore, tuổi thọ tên miền… Càng lớn chứng tỏ càng chất lượng.

2. Giảm tỉ lệ anchor text chính xác xuống

Lỗi này rất thường gặp với người Seo mới, hãy cố gắng để tỉ lệ anchor text chính xác ở mức độ 1 – 5% là tốt nhất.

3. Giãn cách thời gian đi backlink

Mong muốn lên top sớm là nhu cầu của hầu hết người làm Seo. Tuy nhiên bạn nôn nóng quá bơm nhiều backlink trong thời gian ngắn dẫn đến cái chết đau đớn. Nên tập trung nhiều vào chất lượng thay vì chạy theo số lượng.

4. Ngưng các thủ thuật Blackhat

Đi link bằng tool, xây dựng hệ thống vệ tinh kém chất lượng, spam link trên forum diễn đàn nhiều vô tội vạ… Đừng làm thế nữa, từ khóa chẳng lên được đâu!

Kết luận: Thuật toán Google Penguin đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về backlink. Khiến cho chúng ta phải tìm cách Seo theo hướng mới mẻ, an toàn hơn. Trước đây số lượng là tất cả nhưng hiện tại điều đó không còn đúng. Chất lượng backlink mới là sự ưu tiên của Google. Nếu từ khóa của bạn đang Seo mãi không thể lên top hãy xem lại backlink đã thực sự chất lượng chưa. Nếu thấy liên kết xấu hãy loại bỏ ngay lập tức để cải thiện vị trí xếp hạng.

Nếu bạn chưa biết nên lấy backlink ở đây hãy đọc ngay bài viết PBN là gì và chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi có nên xây dựng PBN hay không.

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận