Trang chủ Blog Seo Google Panda là gì? Cách tránh thuật toán Google Panda

Trong Seo một thuật toán khiến cho nhiều anh em khốn khổ đó là Google Panda. Panda hay còn gọi thuật toán Gấu trúc ảnh hưởng tới toàn bộ website. Google luôn muốn người đọc tìm thấy thông tin chất lượng vì vậy Panda được ra đời để đánh vào các nội dung copy sao chép.

Nếu website của bạn đang gặp tình trạng sụt giảm traffic một cách từ từ chắc chắn đã dính phải Panda. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục mời bạn cùng DNMedia tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Google Panda là gì?

Google Panda (Google Panda Algorithm) là thuật toán ra đời để phạt các trang web sao chép nội dung, trùng lặp, không có giá trị với người dùng. Dễ dàng nhận thấy đó là tỉ lệ thoát cao, thời gian ở lại trên site ngắn. Panda được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2/2011. Ngay sau khi ra đời có hàng loại website bị “chết”. (Tham khảo tại Wikipedia)

Thuật toán Google Panda là gì

Đưa từ khoá vào trang nhất Google chưa bao giờ dễ dàng. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu thường phạm sai lầm đó là nghĩ rằng viết thật nhiều bài từ khoá sẽ lên top. Hoặc copy rồi sửa lại sẽ không sao. Nhưng bạn đã nhầm Google luôn biết bạn làm gì.

Những nguyên nhân khiến website bị Google Panda

Seo chính là tối ưu để công cụ tìm kiếm đánh giá tốt hơn và tăng trải nghiệm người dùng. Đó chính là cốt lõi của Seo. Quay trở lại với Google Panda bạn sẽ thấy website có traffic giảm dần theo thời gian. Không giống như Google Penguin nó chỉ phạt một URL nhất định. Còn Panda thì người lại nó sẽ phạt toàn bộ trang web.

1. Nội dung bài viết ngắn cụt lủn (thin content)

Có lẽ rằng khá nhiều anh em đã gặp phải tình trạng này. Bởi dân Seo tuy cũng biết viết nhưng không viết được dài. Trước đây bạn sẽ thấy các trang web bài viết chỉ vài trăm chữ cũng có thể lên top. Nhưng hiện tại Google đã thay đổi nhiều thuật toán. Nội dung được các chuyên gia khuyến khích là khoảng 700 – 2000 chữ. Nội dung càng dài, càng chuyên sâu sẽ giữ chân độc giả tốt hơn.

2. Sao chép từ website khác (Duplicate content)

Copy từ website khác sẽ không thể lên top Google. Đây là một điều chắc chắn, đôi khi còn không thể index được nữa. Nếu bạn không tin hãy thử đi!

Google rất thông minh những bài viết trước đó sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Khi có một bài viết xuất bản nó sẽ quét xem đã có bài viết nào giống như vậy chưa. Nếu có rồi sẽ đưa vào bài viết spam.

3. Mật độ từ khóa lặp quá nhiều

Google hiểu những gì bạn viết vì vậy đừng cố tình lặp từ khóa nhiều lần làm gì. Một bài viết người đọc cảm thấy khó chịu và không muốn ở lại nữa thì chắc chắn rằng đó là bài viết không tốt.

4. Các bài viết trùng lặp nhau

Đây là sai lầm kinh điển mà hầu như những người mới bắt đầu làm Seo gặp phải. Từ khóa không được phân tích kỹ, không phân nhóm các từ liên quan đồng nghĩa lại với nhau. Khiến cho nội dung sản xuất có nội dung na ná nhau. Đây cũng chính là nguyên nhân bị dính thuật toán Google Panda.

5. Trùng lặp bài viết đi backlink

Những năm về trước cách đi backlink thường thấy đó là một bài viết đi link sẽ được spin ra thành nhiều bản. Hoặc copy từ ngay site chính rồi đưa lên diễn đàn. Với cách làm này trong vài năm trở lại đây đã không còn hiệu quả nữa.

6. Website tốc độ chậm, nhiều quảng cáo

Tốc độ tải trang chậm do đặt quá nhiều banner quảng cáo, hình ảnh kích thước lớn cũng là nguyên nhân bị Google Panda phạt.

Cách khắc phục thuật toán Google Panda

Khi đã biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng Panda phạt thì bạn nên áp dụng những cách dưới đây để cải thiện.

Thuật toán Google Panda

1. Viết nội dung dài hơn, chuyên sâu hơn

Hãy quan sát những bài viết top 1 – 10 xem cách họ viết như thế nào? Triển khai ý ra làm sao? Để học hỏi cách vieetss bài của họ.

2. Nhóm từ khóa liên quan, đồng nghĩa, LSI thành 1 bài

Không phải cứ viết nhiều bài từ khóa sẽ lên top Google. Để tối ưu và giảm công sức bạn nên nhóm từ khóa phân loại thành 1 nhóm.

3. Bài viết đi backlink nên tự viết hoàn toàn

Đừng quan trọng về số lượng backlink được bao nhiêu mà hãy tập trung vào chất lượng của nó. Những bài viết mới hoàn toàn không trùng lặp chắc chắn sẽ nhận được điểm cao hơn so với bài ngắn.

4. Audit lại nội dung ngắn và mỏng

Hãy luôn giữ bài viết dài hơn 700 chữ. Những Content cũ bạn nên cập nhật lại, bổ sung ý cho dài hơn.

5. Cải thiện tốc độ website

Loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ như hình ảnh nặng, quảng cáo banner dày đặc.

6. Cải thiện tỉ lệ nhấp chuột (CTR)

Hãy để tiêu đề và mô tả của bạn nổi bật so với website khác. Như vậy tỉ lệ nhấp chuột sẽ tăng lên. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng đặt tiêu đề phải hợp lý đúng trọng tâm. Nếu không đúng Google sẽ cho website tụt hạng.

7. Tăng time onsite người dùng

Thời gian người dùng ở lại trên website cũng là yếu tố tích cực nâng cao thứ hạng. Hãy cố gắng giữ chân họ ở lại lâu hơn bằng các nội dung thực sự chất lượng, đúng mong muốn của họ.

Kết luận: Google Panda là gì? Đến đây bạn đã rõ câu trả lời rồi phải không. Nó sẽ kìm hãm tốc độ phát triển của một website. Số lượng bài viết lớn không phản ánh được website đó có tốt hay không mà chất lượng mới là điều quan tâm. Ngay sau khi đọc xong bài viết này bạn đã biết mình nên tránh và cải thiện điều gì chưa. Chúc bạn thành công!

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận