Trang chủ Blog Lập Trình Web PHP Framework là gì? Các Framework phổ biến nhất hiện nay

PHP Framework ra đời với mục đích giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian thiết kế web. Hiện nay có rất nhiều công nghệ mới được ra đời mỗi ngày tuy nhiên để một Framework thành công thực sự cần có nhiều yếu tố. Hãy cùng tham khảo bài viết PHP Framework là gì? Những Framework PHP phổ biến nhất hiện nay sau đây.

PHP Framework là gì?

Framework là thư viện được xây dựng sẵn bao gồm các chức năng và module cần thiết. Khi thực hiện một dự án nào đó lập trình viên chỉ cần dùng chức năng và module sẵn có đó lắp ghép thành một ứng dụng hoàn chỉnh. Tuy nhiên Framework khác biệt so với CMS. CMS là những thứ đã sẵn có, khi làm web lập trình viên chỉ cần lắp ghép lại mà thôi. Đối với Framework yêu cầu phải am hiểu về code và kỹ thuật. Nhưng CMS thì không cần điều này với người bình thường vẫn sử dụng được. CMS nổi tiếng được biết tới là WordPress, Joomla…

PHP là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở rất nổi tiếng. Chính vì vậy hầu hết các Framework phổ biến đều được viết bằng PHP.

Lý do nên sử dụng PHP Framework?

  • Tiết kiệm thời gian: Điều dễ dàng nhận thấy đó chính là Framework sẽ tiết kiệm thời gian xây dựng web. Lập trình viên sẽ không phải code từ đầu mà chỉ cần dựa vào những gì sẵn có và triển khai theo ý muốn.
  • Dễ dàng nâng cấp và mở rộng: Có thể nâng cấp bằng cách ghi đè lên
  • Cho phép sản phẩm ứng dụng kế thừa các tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa. Điều này giúp cho quá trình vận hành và bảo trì/khắc phục sự cố ứng dụng dễ dàng hơn.

Các Framework PHP phổ biến tốt nhất hiện nay

Có khá nhiều PHP Framework tuy nhiên dưới đây là danh sách một vài Framework điển hình

1. CodeIgniter

CodeIgniter là Framework khá mạnh mẽ. Nó khá đơn giản và phù hợp đối với những lập trình viên mới bắt đầu tiếp xúc với Framework. Kích thước tải về chỉ khoảng 2MB, nó phù hợp với những dự án website nhỏ. Đối với CodeIgniter phù hợp để phát triển các ứng dụng có yêu cầu về lập trình backend phức tạp.

2. Laravel

Laravel được ra đời từ năm 2011. Đây là một trong những Framework sáng giá nhất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Laravel có độ bảo mật cao và tốc độ xử lý cực nhanh.

3. Symfony

Đây là Framework có thời gian ra đời tương đối lâu từ năm 2005. Nó phù hợp để phát triển dự án lớn. Có khả năng tái sử dụng và tính ổn định cao.

4. CakePHP

CakePHP ra đời từ năm 2000. Đây là Framework rất dễ sử dụng. Có khả năng chống SQL injection, input validation, bảo mật chống giả mạo CSRF, bảo vệ XS cực kỳ tốt.

5. Zend

Zend Framework là một Framework hướng đối tượng hoàn chỉnh và thực tế là nó sử dụng các tính năng như giao diện và kế thừa giúp dễ dàng mở rộng khi cần thiết.

Zend có khả năng tùy biến cao và tuân thủ các thực tiễn tốt nhất của PHP. Một điểm quan trọng đối với các nhà phát triển muốn thêm các chức năng dành riêng cho dự án.

Bạn sẽ chọn PHP Framework nào?

Có khá nhiều Framework khác nhau. Bạn sẽ không thể học hết mọi thứ cùng một lúc. Vì vậy nên chọn một Framework để học mà thôi. Nhưng phải đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  • Tính phổ biến rộng rãi
  • Sự đơn giản
  • Được nhiều người sử dụng

Kết luận: Trên đây DNMedia vừa giới thiệu tới bạn những Framework được phát triển từ ngôn ngữ PHP. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn cho mình một Framework yêu thích nhất để học.

Ý kiến bình luận