Trang chủ Blog Seo Quy trình Seo website mới như thế nào?

Để một website mới tăng trưởng traffic và thứ hạng từ khoá cần thực hiện đúng quy trình Seo. Khi làm đúng các bước Seo website thì trang web sẽ được Google tin tưởng và xếp hạng tốt hơn. Để giúp cho những người mới không bỡ ngỡ khi lên dự án Seo bài viết DNMedia sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Quy trình Seo website mới gồm mấy bước?

Trước khi đi vào vấn đề này bạn nên tìm hiểu trước Seo là gì đã. Khi hiểu được các công việc của một nhân viên Seo sẽ phải làm bạn sẽ hiểu rõ được quy trình làm việc. Lên một kế hoạch Seo sẽ dựa vào Seo Onpage và Seo Offpage. Bên cạnh đó cần có checklist thực những việc sẽ phải làm để bám sát vào đó.

Quy trình Seo website trên Google

1. Thực hiện nghiên cứu từ khoá

Quy trình thực hiện Seo bắt đầu bằng việc phân tích và nghiên cứu từ khóa.

Từ khoá (Keyword) là truy vấn của người dùng trên Google. Mỗi một từ khoá đó là một ý định tìm kiếm (Search intent) của người dùng. Khi hiểu rõ được ý định chúng ta mới cung cấp thông tin chính xác cho họ.

Có vô số từ khoá khác nhau nhưng để nghiên cứu từ khoá thành công cần sử dụng các công cụ. Một số công cụ được sử dụng nhiều đó là Ahrefs, KeywordTool.io, Keywordshitter, Google Adwords…

Lưu ý:

 • Nên sắp xếp phân nhóm từ khoá lại với nhau. Các từ khoá liên quan, đồng nghĩa, bổ nghĩa, LSI đều cần được sắp xếp đúng.
 • Từ khoá chia thành từ khoá thương hiệu, sản phẩm, tin tức…
 • Các keyword cần biết được lượng tìm kiếm, đối thủ cạnh tranh

2. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Seo để thành công không thể thiếu bước phân tích đối thủ. Bạn cần phải biết đang phải đối đầu với những đối thủ nào. Họ có điểm mạnh và điểm yếu gì? Họ thực hiện Seo Onpage như thế nào? Họ đi backlink ở những trang nào? Tổng số bài viết của họ bao nhiêu? Tổng số backlink là bao nhiêu? Các nội dung của họ tập trung vào chủ đề gì? vv…

Khi hiểu rõ về đối thủ của bạn cơ hội chiến thắng rất cao. Đa số người mới thường bỏ qua vấn đề này hoặc chỉ làm sơ sài. Vì vậy bạn nên dành một chút thời gian để phân tích đối thủ bằng các công cụ như Ahrefs, Seoquake, Mozbar…

3. Kế hoạch sản xuất nội dung

Nội dung giúp kéo traffic vào website. Khi đã có bộ từ khoá nghiên cứu trước đó bạn sẽ lên kế hoạch nội dung. Cụ thể là sẽ viết bao nhiêu bài một ngày? Một bài viết bao nhiêu chữ? Nôi dung sẽ nhắm tới đối tượng nào?

Content cần phải tự viết 100%, không sao chép từ website khác. Bên cạnh đó cũng nên sản xuất nội dung có số lượng chữ nhiều hơn.

4. Tối ưu Seo Onpage

Bước tiếp theo sẽ phải thực hiện đó là tối ưu Seo Onpage. Onapage gồm nhiều công việc như tối ưu tiêu đề, mô tả, url, mật độ từ khoá, hình ảnh, internal link, tốc độ…

Tối ưu Seo Onpage được thực hiện liên tục từ lúc website được index cho tới khi kết thúc dự án Seo. Onpage khá quan trọng vì vậy bạn nên chú ý tới vấn đề này.

5. Xây dựng liên kết (Đi backlink)

Bước thứ 5 khi thực hiện quy trình Seo cơ bản đó là tìm kiếm các liên kết chất lượng. Backlink sẽ được khai thác từ Forum, website vệ tinh, web 2.0, PBN, mạng xã hội…

Tuy nhiên những nơi lấy backlink cần phải được phân tích kỹ. Dưới đây là những lưu ý:

 • Backlink cần có sự liên quan tới chủ đề website
 • Backlink có độ trust cao
 • Backlink có link out thấp
 • Backlink có điểm spam core thấp
 • Backlink có các chỉ số PA, DA, UR, DR, TF, CF cao

Sử dụng Ahrefs, Mozbar và Seoquake để kiểm tra những thông số đó.

6. Phân tích và đo lường

quy-trinh-seo-website-2

Một website mới thì trong khoảng 2 tháng đầu tiên nên tập trung vào sản xuất nội dung. Bước sang tháng thứ 3, 4 mới tiến hành xây dựng liên kết. Đến khoảng tháng thứ 2 là sẽ thấy xuất hiện hàng loạt từ khoá trong Google Search Console nhưng chưa nhiều. Sau khi đi backlink lượng từ khoá sẽ tăng trưởng mạnh nếu backlink chất lượng.

Giai đoạn này nhân viên Seo sẽ thay dõi các công cụ như Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs xem website có tăng trưởng tốt hay không.

7. Tối ưu, tối ưu và tối ưu

Seo chính là tối ưu liên tục cho tới khi từ khoá đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng. Bạn sẽ lặp lại các bước thực hiện Seo Onpage và Seo Offpage liên tục.

Những lưu ý khi thực hiện quy trình Seo

Để quy trình thực hiện dự án Seo thành công bạn sẽ cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Nội dung nên tập trung hướng tới người dùng. Không chỉ viết cho có mà hãy viết thật chuyên sâu.
 • Nên tập trung vào những từ khoá dài có ít đối thủ cạnh tranh.
 • Backlink cần liên quan, chất lượng và cân bằng được Dofollow, Nofollow

Kết luận: Hiện nay Google đã kìm hãm tốc độ phát triển website đi rất nhiều. Với những từ khoá trung bình, khó thì thời gian sẽ tới vài tháng hoặc một năm. Với các website mới ra đời cần phải tuân thủ các nguyên tắc Google đặt ra. Bởi chỉ một sai lầm cũng khiến Google cho “ra đảo”. Vì vậy hãy thận trọng trong các công việc của bạn.

Trên đây DN Media vừa giới thiệu tới bạn bài viết quy trình thực hiện dự án Seo hiệu quả nhất. Bên cạnh đó chúng tôi cũng nêu ra các sai lầm cần tránh để đảm bảo không bị thuật toán Google kìm hãm.

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận