Trang chủ Blog Seo Google Rankbrain là gì? Hiểu rõ về thuật toán Rankbrain

Có lẽ thuật toán Google Rankbrain khiến không ít người làm Seo đau đầu. Bởi lẽ từ khi ra đời đã làm không ít website bị giảm thứ hạng đáng kể. Để giúp cho bạn bớt rối não hãy đọc ngay bài Google Rankbrain là gì và cách thức hoạt động của nó ra sao.

Thuật toán Google Rankbrain là gì?

Google RankBrain là hệ thống máy học (AI) được cỗ máy tìm kiếm Google ra mắt vào 26/10/2015. Ra đời với mục đích sàng lọc, sắp xếp các kết quả truy vấn phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Tìm hiểu về Google Rankbrain

Nếu bạn đã từng tìm hiểu qua về Google Hummingbird sẽ thấy rằng có một mối liên hệ nào đó. Đúng là như vậy, RankBrain là một phần của Hummingbird. Với RankBrain sẽ học hành vi của người dùng. Nếu một website nào đó không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm sẽ bị giảm thứ hạng.

Google xem xét thông qua các yếu tố như:

  • Tỉ lệ nhấp chuột CTR
  • Dwell Time (Thời gian chờ)
  • Bounce Rate (Tỉ lệ thoát)
  • Pogo-sticking (Ấn back để quay trở lại)

Hãy thử suy đoán như thế này, khi có một ai đó lên Google gõ từ khóa “Google Rankbrain là gì”. Lúc này họ sẽ nhấp vào kết quả thứ nhất nếu thông tin đưa ra là đầy đủ, chính xác, giải đáp mọi vấn đề, đồng thời cũng show ra các bài viết mà người dùng đang muốn tìm. Điều này thực sự quá tuyệt vời.

Nhưng trong trường hợp người dùng vào nhưng do website quá chậm, không đúng cái họ tìm thì họ sẽ bấm quay trở ra. Google sẽ theo dõi hành vi đó và lúc này page đó sẽ bị giảm thứ hạng.

Cách chinh phục Google Rankbrain

Để được Rankbrain tăng thứ hạng thì điều quan trọng trước tiên hãy hiểu người dùng. Họ muốn tìm gì? Thông tin của bạn có thực sự giải quyết được vấn đề của họ? Họ đọc nội dung của bạn có dễ hiểu không? vv…

Google-BrainRank-Agorythm-1

Có khá nhiều lời khuyên cho rằng viết nội dung dài hàng ngàn chữ sẽ tốt cho người dùng. Không phủ nhận điều này nhưng điều quan trọng chúng ta viết như thế nào để người đọc hiểu được vấn đề bạn đang nói.

  • Tạo ra nội dung tốt: Content cần thỏa mãn được ý định tìm kiếm. Một nội dung tốt sẽ phải giải đáp được vấn đề họ tìm kiếm. Bên cạnh đó cũng cần sử dụng ngôn ngữ tự nhiên không nên nhồi nhét keyword để không bị Google Panda phạt.
  • Tăng trải nghiệm người dụng UX/UI: tốc độ load trang, hiển thị tốt trên thiết bị, các button bấm rõ ràng, cấu trúc website phù hợp… là những thứ cần lưu ý để cải thiện. Khi làm tốt những điều này Rankbrain sẽ ưu ái bạn hơn.
  • Tăng tỉ lệ nhấp chuột bằng cách cải thiện tiêu đề (Meta title), mô tả hấp dẫn hơn. Tuy nhiên cần phải chính xác như những gì đề cập trong nội dung.
  • Viết nhiều bài liên quan cùng chủ đề: Điều này rất tốt cho Seo. Trong trường hợp tôi đang tìm kiếm thuật toán Rankbrain sau khi đọc xong bài này lại thấy một bài “Làm sao để Google xếp hạng từ khóa tốt hơn?” chắc chắn sẽ tiếp tục nhấp vào đọc tiếp. Chắc chắn bạn sẽ được Google cộng điểm.

Kết luận: Thuật toán Google Rankbrain tuy mới xuất hiện cách đây vài năm nhưng đã thực sự là một cuộc cách mạng trong việc thấu hiểu người dùng. Nó bắt buộc người làm Seo phải tư duy và động não nhiều hơn. Mọi thứ đã không còn theo quy tắc thay vào đó là sự sáng tạo, tự nhiên.

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận