Trang chủ Blog Seo Google Sandbox là gì? Cách thoát khỏi Google Sandbox

Một trong những thuật toán đáng chú ý khi làm Seo trên Google đó chính là Google Sanbox. Điều này thường xảy ra với những website mới ra đời. Theo như một số nghiên cứu của các chuyên gia Seo thì những từ khóa thường không được xếp hạng vị trí cao trên bảng xếp hạng trong vòng vài tháng đầu tiên.

Thuật toán Google Sandbox là gì?

Sanbox trong tiếng Anh với nghĩa là hộp cát. Đây là thuật ngữ thường được nhắc đến trong Seo. Nó là một bộ lọc để kìm hãm các trang web mới tinh. Được ra đời với mục đích kiểm soát và xem xét liệu các website mới có làm đúng những thứ mà Google đặt ra hay không.

Google Sandbox và cách tránh

Tuy nhiên Google chưa bao giờ công nhận chính thức điều này. Nhưng hầu hết Seoer vẫn tin rằng có một cái gì đó đang kìm hãm sự phát triển của website.

Quay ngược lại thời gian về năm 2004 một số quản trị viên web và Seo nhận thấy rằng dù đã nỗ lực tối ưu mọi thứ đúng chuẩn nhưng từ khóa hầu như không được xếp hạng cao kể cả trong top 100 cũng không thấy.

Sau thời gian đó website có sự tăng trưởng đáng kể. Không ai biết chính xác được Google Sanbox kéo dài bao lâu cả. Có thể vài tuần đến vài tháng.

Các nguyên nhân chủ yếu dính Google Sandbox

Đi tìm nguyên nhân là bước đầu tiên cần làm để khắc phục thuật toán. Sau đây là một vài sai lầm mà Seoer gặp phải trong quá trình thực hiện:

1. Làm Seo quá mức

Một căn bệnh của người làm Seo gặp phải đó là làm mọi thứ quá mức. Một trang web mới viết lượng lớn nội dung, bơm nhiều backlink là nguyên nhân hàng đầu khiến website bị kìm hãm.

2. Bỏ quên yếu tố người dùng

Người dùng họ vào website với mục đích tìm kiếm thông tin trong khi trang web của bạn không có một cái gì giá trị. Nội dung sơ sài, sao chép và trùng lặp. Các thẻ tiêu đề, mô tả, tốc độ, dung lượng ảnh… không được tối ưu. Điều này cũng làm web bị kìm hãm.

3. Xây dựng liên kết quá sớm, quá nhiều

Website mới từ 4 tháng trở lại sẽ mà có nhiều backlink cũng làm cho Google để ý. Đừng nôn nóng bơm backlink vội sẽ bị kẹt trong trong thuật toán.

4. Đối thủ đang chơi xấu

Chỉ có 10 website được hiển thị trên trang nhất. Trang web nào cũng mong muốn được đạt thứ hạng cao. Đối thủ luôn có những cách chơi xấu khiến cho website bị tụt hạng. Bằng cách trỏ link bẩn, hack, tấn công DDOS vv…

Cách thoát khỏi sự kìm hãm của Google Sandbox

Hầu hết ai làm Seo cũng đều mong muốn website được xếp hạng tốt hơn trên bảng xếp hạng. Nhưng trong vòng  2 – 3 tháng đầu tiên sự tăng trưởng dường như rất chậm. Nhiều Seoer nghĩ rằng do backlink chưa chất lượng nên cố gắng bơm thật nhiều link vào. Kết quả sau thời gian “thử việc” Google nhận thấy website không cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Và từ khóa vĩnh viễn nằm ngoài top 100.

Để thoát khởi Google Sanbox cần thực hiện những công việc như sau:

1. Sản xuất nội dung chất lượng

“Content is King” sẽ luôn và mãi như thế. Cho dù backlink có tốt cỡ nào đi chăng nữa mà Content không mang đến thông tin hữu ích cho người dùng thì cũng khó mà lên top. Năm 2020 Google đã cập nhật nhiều thuật toán với mục đích giúp người dùng tìm thấy thông tin nhanh nhất.

Chính vì vậy chẳng có cách nào khác hãy tập trung vào nội dung. Nhưng có một lưu ý đó là hãy trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực đang Seo. Chẳng hạn nếu bạn đang Seo về dịch vụ Seo thì nên viết những bài viết Seo là gì? thuật toán của Google, yếu tố xếp hạng vv…

2. Tín hiệu người dùng

Để Google xếp hạng cần có tín hiệu người dùng. Những website mới thường khó có được điều này. Cách tốt nhất hãy chia sẻ lên mạng xã hội hoặc quảng cáo SEM trên công cụ tìm kiếm.

Trong trường hợp để tự nhiên thì sẽ rất lâu sau các từ khóa mới được xếp hạng. Thế nên hãy tìm cách để thu hút người dùng vào trang web càng sớm càng tốt.

3. Bổ sung backlink chất lượng

Backlink cũng là yếu tố xếp hạng không thể bỏ qua. Tuy nhiên rất nhiều Seoer sai lầm cho rằng càng nhiều backlink càng tốt. Lỗi thường xảy ra với backlink đó là đi vào các website chất lượng kém. Bị Google Penguin hoặc Google Panda phạt.

Hãy cố gằng link building tới các trang web có “số má” sẽ tốt hơn nhiều so với các Forum diễn đàn. Nhưng bạn cần lưu ý thời gian đầu hãy đi ít và chậm. Một tuần nên đi 1, 2 link gì đấy sau chừng 4 – 6 tháng sau mới tăng tốc sẽ tốt hơn.

Kết luận: Bài viết này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Google Sandbox là gì. Qua đây bạn sẽ biết mình sẽ làm những gì trong những tháng đầu tiên rồi phải không nào. Làm Seo chậm nhưng chắc còn hơn nhanh mà bị Google phạt rồi bao nhiêu công sức cũng bỏ xuống sông xuống biển. Chúc bạn thành công và học được nhiều kiến thức hữu ích từ DNMedia.

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận