Trang chủ Blog Marketing Online KOLs marketing là gì? Tìm hiểu về vai trò của KOLs

Marketing hiện đại đang xuất hiện nhiều hình thức mới mẻ. Trong đó KOLs và influencer được nhắc đến nhiều. Vậy KOLs là gì và nó có vai trò gì trong Marketing. Hãy cùng DN Media đi sâu tìm hiểu vấn đề này.

KOLs marketing là gì?

KOLs là viết tắt của từ Key Opinion Leaders. Hiểu nôm na là những người có tầm ảnh hưởng lớn, có kiến thức chuyên môn sâu trong một lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.

kol-la-gi-1

KOLs có thể là một diễn viên, ca sĩ, Blogger, Youtuber, hot Instagram… Họ có lượng người theo dõi cực lớn. Họ là người có ảnh hưởng tới người yêu thích họ.

Trong Marketing KOLs được mời để quảng bá cho một sản phẩm, dịch vụ nào đó của doanh nghiệp. Một status của họ có thể tiếp cận hàng triệu người.

Với một người bình thường khi đăng một điều gì đó lên mạng xã hội thường không được chú ý. Nhưng KOLs thì hoàn toàn ngược lại, họ sẽ được người Follow tin tưởng và cũng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách hàng.

Các dạng KOL phổ biến

Được chia thành 3 nhóm KOls:

  • Celebrity (thường gọi là Celeb): là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng fan khủng trên mạng xã hội và họ có sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng. Celeb thường sẽ thích hợp làm đại sứ cho các nhãn hiệu, đại diện cho các nhãn hàng.
  • Influencer (người gây ảnh hưởng): Influencer có thể là các Youtuber nổi tiếng, doanh nhân… những người có lượng theo dõi lớn.
  • Mass Seeder: là những người có sức ảnh hưởng ở nhóm đối tượng nhỏ lẻ hơn. Họ là người chia sẻ thông tin một cách khách quan, chân thực về sản phẩm hay dịch vụ.

Vai trò của KOLs trong Marketing là gì?

Để Marketing cho một sản phẩm, dịch vụ hiệu quả cần có sự kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Sử dụng KOLs phù hợp với những doanh nghiệp lớn và mang lại một số lợi ích như:

  • Tăng độ phủ thương hiệu: Như đã đề cập ở trên, chỉ một post của KOLs có thể tiếp cận được hàng triệu người. Hiện nay trong thời đại 4.0 khi nghe một thông tin nào đó khách hàng sẽ ngay lập tức tìm hiểu thông qua nhiều kênh khác nhau như Facebook, Youtube, Google…
  • Thay đổi hành vi mua hàng: Khi một sản phẩm, dịch vụ nào đó được KOLs trải nghiệm, dùng thử và chia sẻ. Thì chắc chắn rằng sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định mua hàng của khách hàng.
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Không phải tất cả mọi kênh Marketing đều mang lại kết quả ngay tức thì. Nhưng với KOLs điều này hoàn toàn có thể. Sẽ giúp cho doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi phí để đạt mục tiêu nhanh chóng.
  • Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu: Với mỗi KOLs lại có nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Chẳng hạn như Sơn Tùng MPT fan hâm mộ đa số là các bạn trẻ tuổi teen thích sôi động.

Các tiêu chí lựa chọn KOLs hiệu quả

Để mang lại sự hiệu quả trong Marketing cần dựa theo một số tiêu chí sau:

  • Rech (Độ phủ): có lượng Fan theo dõi trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Youtube. Tuy nhiên không phải lượng Fan lớn là mang lại thành công cho chiến dịch Marketing.
  • Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng): Đây là thể hiện mức độ tương tác của người theo dõi. Người theo dõi tương tác mạnh thể hiện KOLs có tầm ảnh hưởng lớn.
  • Relevance (Sự liên quan): mô tả mức độ liên kết và tương đồng giữa định vị của KOLs và hình ảnh của thương hiệu. Một số KOLs khi nhắc đến tên lại khiến khách hàng liên tưởng tới sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Trên đây DN Media đã giúp bạn hiểu hơn về KOLs là gì và những lợi ích mang lại trong Marketing. Để truyền thông và quảng bá thương hiệu tới nhiều người hơn chắc chắn KOLs là giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Ý kiến bình luận