Trang chủ Blog Marketing Online Chiến lược marketing online cho doanh nghiệp nhỏ

Marketing Online đã và đang trở thành xu hướng tìm kiếm khách hàng được nhiều công ty doanh nghiệp áp dụng. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới internet đã tạo đà cho ngành truyền thông ngày càng đa dạng. Tuy nhiên với những doanh nghiệp vừa và nhỏ Marketing Online sẽ khác xa so với những công ty lớn. Nếu bạn là nhân viên Marketing đang tìm hiểu một chiến lược hiệu quả thì bài viết dưới DNMedia sẽ đề cập tới vấn đề này.

Chiến lược marketing online cho doanh nghiệp nhỏ và mới

Những doanh nghiệp nhỏ mới ra đời khả năng cạnh tranh với những đối thủ khác rất thấp. Chẳng hạn như với sản phẩm “quạt hơi nước” thì chắc chắn khả năng thắng hầu như bằng không. Bạn hãy thử search trên Google xem kết quả, toàn những thương hiệu lớn như Điện Máy Xanh, Tiki, Shopee, Sendo, Lazada… Đó là các trang thương mại điện tử với chiến lược Marketing Online bài bản và chuyên nghiệp.

Chiến lược marketing online cho doanh nghiệp nhỏ và mới

Doanh nghiệp nhỏ và mới ra đời sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn hạn chế như ngân sách thấp, quản lý quản trị yếu kém, nhân lực mỏng vv… Đối với doanh nghiệp nhỏ để chiến thắng trong cuộc đua đánh chiếm thị phần trên thị trường cần có chiến lược không ngoan.

Những nguyên tắc nên áp dụng:

  • Không sử dụng quá nhiều kênh Marketing
  • Không nên thuê quá nhiều nhân viên trong thời gian đầu tiên
  • Không chi tiêu quá nhiều chi phí những thứ không thật cần thiết
  • Nên chọn kênh Marketing là thế mạnh của doanh nghiệp
  • Xác định được đối thủ cạnh tranh là ai
  • Nên tập trung vào một phân khúc khách hàng nhất định

Đó là những nguyên tắc mà bất cứ doanh nghiệp nhỏ nào cũng nên lưu ý và áp dụng.

Những kênh Marketing Online hiệu quả nên sử dụng

Điều quan trọng đầu tiên để doanh nghiệp nhỏ có thể tồn tại được đó chính là sản phẩmcách làm Marketing Online. Sản phẩm là yếu tố tiên quyết góp phần tạo thành công. Trước khi bắt tay vào kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ cần phải tối ưu về giá cả, chất lượng. Bên cạnh đó Marketing cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Khi có chiến lược Marketing Online đúng đắn sẽ mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Trong Marketing Online những chiến lược được nhắc tới nhiều nhất đó là Marketing 4P và 7P. Đây là những cách làm Marketing mà mọi doanh nghiệp đều phải nắm rõ.

Các kênh Marketing hiệu quả:

1. Seo

Seo là thực hiện tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Bao gồm những thủ thuật tối ưu hoá website nhằm tăng trưởng thứ hạng website và từ khoá trên Google, Coccoc, Bing, Yahoo. Để áp dụng Seo trước tiên cần phải thiết kế website. Website chính là nơi để đăng sản phẩm, dịch vụ, thông tin, bài viết tin tức… Seo sẽ nhắm vào những từ khoá người dùng tìm kiếm và tạo ra chuyển đổi.

Seo hoàn toàn miễn phí, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra số tiền chỉ vài triệu đồng nhưng kết quả mang lại về lâu dài khá hiệu quả. Với các doanh nghiệp nhỏ thì xây dựng trang web là công việc nên thực hiện.

2. Facebook

Facebook là mạng xã hội có sức lan toả mạnh nhất hiện nay. Tuy nhiên để thực sự mang lại hiệu quả cần có cách làm phù hợp. Để có nhiều lượt theo dõi đừng chỉ tập trung vào đăng tin bán hàng mà hãy xây dựng thương hiệu thông qua các bài viết chia sẻ. Cho khách hàng thấy được lợi ích khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Một sai lầm dẫn đến Marketing Facebook không hiệu quả đó chính là đăng những tin không giá trị cho người dùng. Thông tin của bạn mang đến chưa thực sự khiến khách hàng muốn mua hàng ngay lập tức hoặc không có sự khác biệt. Họ sẽ nhàm chán và lướt qua khi thấy doanh nghiệp của bạn.

3. Youtube

Youtube là sản phẩm của Google. Và cũng đồng thời là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hiện nay. Để video của bạn nhận được nhiều người xem thì cần có nội dung hay và hấp dẫn. Video cần chia sẻ những thông tin mà khách hàng thực sự muốn xem.

Tuy nhiên để làm ra video hấp dẫn cần phải nghiên cứu, học hỏi và quan sát đối thủ cạnh tranh. Xem nội dung họ chia sẻ là gì? Cách họ làm như thế nào? vv…

4. Google Adwords

Chạy quảng cáo Google Adwords cũng là một trong những kênh Marketing Online hiệu quả. Nhưng để hiệu quả và giảm chi phí doanh nghiệp nhỏ nên xác định rõ được thị trường và phân khúc khách hàng. Bên cạnh đó cũng phải tính toán được lợi nhuận mang lại sau khi trừ chi phí Google Adwords. Những keyword cạnh tranh cao sẽ không thực sự phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ bởi sẽ ngốn rất nhiều ngân sách.

5. Email Marketing

Email Marketing là một trong những kênh Marketing hiệu quả cao hiện nay. Nhưng để thu thập được Email của khách hàng bạn phải mang lại cho họ giá trị thực sự. Hãy chia sẻ và sản xuất những nội dung hữu ích giúp giải quyết vấn đề cho khách hàng. Khi họ thực sự tin tưởng bạn thì thu thập Email sẽ dễ dàng hơn.

6. Xây dựng blog

Blog cũng là cách làm Marketing thuộc về Seo. Blog sẽ khác so với website, với blog doanh nghiệp sẽ tăng sự xuất hiện bằng các từ khoá. Tuy nhiên blog không phải dùng cho mục đích bán hàng mà đóng vai trò tăng độ nhận diện thương hiệu và xây dựng lòng tin.

Yếu tố góp phần thành công khi làm Marketing Online cho doanh nghiệp nhỏ

Để doanh nghiệp tồn tại trong vòng 3 năm đầu tiên cần có chiến lược đúng đắn. Rất nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ nổi doanh sản phẩm không phù hợp, chi phí ngân sách quá cao hoặc không có khách hàng. Dưới đây là các yếu tố góp phần tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

Chiến lược Marketing Online

1. Kế hoạch chi tiết, rõ ràng

Một kế hoạch sẽ vạch ra các bước đi cụ thể theo từng giai đoạn khác nhau. Khi lập kế hoạch nhân viên Marketing Online sẽ tập trung vào những công việc thực sự hiệu quả. Đưa ra các mục tiêu cần đạt được và phải đo lượng được.

2. Xác định rõ khách hàng là ai

Nhân viên Marketing sẽ phải nắm rõ được khách hàng doanh nghiệp đang nhắm tới. Họ là ai? Làm nghề gì? Họ ở đâu? Họ quan tâm và thích cái gì? Giới tính là gì? vv… Khi thực sự hiểu rõ khách hàng chúng ta mới đưa ra chiến lược Marketing Online phù hợp.

3. Chọn đúng kênh Marketing

Không phải mọi kênh đều phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hãy tập trung vào những kênh mà doanh nghiệp có thể thực hiện được. Hoạt động Marketing sẽ ngốn rất nhiều ngân sách vì vậy cần thận trọng hơn khi chọn kênh làm Marketing.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên chiến lược Marketing Online hãy liên hệ với DNMedia. Chúng tôi là công ty cung cấp giải pháp Marketing Online cho doanh nghiệp nhỏ, startup. Với kinh nghiệm hơn 5 năm xây dựng và phát triển đã giúp hàng trăm doanh nghiệp mở rộng thị phần trên thị trường.

Mọi chi tiết hãy liên hệ theo:

Hotline: 0369.645.626
Ý kiến bình luận