Trang chủ Blog Seo Cách để Google index nhanh và mới nhất

Với những website mới được thành lập thường index chậm chạp. Đôi khi cả tháng trời không được index. Điều này thật tệ hại bởi khi trang web không có mặt trên Google bạn chẳng thể này rank top từ khóa được. Nhưng đừng quá lo lắng bài viết này DNMedia sẽ hướng dẫn cách để Google index nhanh chóng.

Google Index là gì?

Google Index được hiểu là quá trình lập chỉ mục. Hằng ngày các Bots hay Spiders lùng sục khắp mọi ngõ ngách trên internet để thu thập thông tin (Crawl). Các dữ liệu thu được sẽ được sắp xếp phân loại để khi người dùng tìm kiếm thông tin sẽ trả về nhanh và chính xác nhất.

Hãy tưởng tượng khi bạn ghé thăm một thư viện, sẽ như thế nào nếu sách khoa học nằm lần lộn với những cuốn sách về nấu ăn, sức khỏe nhỉ. Chắc chắn bạn sẽ phải lục tung cả thư viện đó lên mới tìm thấy quyển sách của mình. Chính vì thế người ta đã sắp xếp phân loại mỗi lĩnh vực nằm ở một dãy nhất định.

Với công cụ tìm kiếm (SERPs cũng tương tự). Trên mạng internet có cả tá thông tin khác nhau. Vì thế Google cần thu thập thông tin và sắp xếp vào đúng nơi đúng chỗ.

Làm sao để Google Index nhanh?

Đây là điều đau đầu của những người làm Seo. Đặc biệt những website mới ra đời sẽ index rất chậm. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu kìm hãm quá trình index:

Website bị chặn

Nếu bạn vô tình hay không biết tới điều này thì website không thể index được. Với mã nguồn WordPress bạn sẽ nhấp vào Cài đặt (Settings) => Đọc (Reading) => Bỏ tích ô ở dòng Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này => Lưu thay đổi

Chặn Google Index

Thiếu sitemap.xml

File sitemap.xml chính là bản đồ để Bot Google thu thập thông tin trên website. Khi thiếu nó Bot sẽ khó Crawl dữ liệu hơn. Vì vậy bạn cần kiểm tra lại xem bằng cách làm như sau:

Trước tiên cần phải cài plugin Yoast Seo

Tại thanh menu bên trái rê chuột vào biểu tượng chữ Y có dòng chữ Seo nhấp vào đó

Tiếp theo nhấp vào tính năng => Sơ đồ trang web => Nhấp vào Bật

Tích vào dấu chấm hỏi => Xem sơ đồ trang

Tạo sitemap.xml trên Yoast Seo

Tốc độ website quá chậm

Một nguyên nhân nữa khiến cho Bot Google gặp khó khăn khi index đó chính là thời gian tải trang quá lớn. Hãy loại bỏ các thành phần gây nặng trang web để giúp lập chỉ mục nhanh hơn.

Thời gian đăng bài đều đặn

Hãy đăng bài thường xuyên và đều đặn. Không nên đăn nhiều một thời gian sau đó bỏ quên đi. Để duy trì tốt nhất nên thực hiện đăng 2 bài/ tuần để Google đánh giá rằng website này đang còn hoạt động.

Chia sẻ lên mạng xã hội

Thu hút người dùng thật từ mạng xã hội rất hiệu quả. Hãy viết các bài chia sẻ hữu ích lên đây thời gian lập chỉ mục sẽ nhanh hơn.

Quảng cáo Google Ads

Để hỗ trợ index nhanh thì Google Ads cũng là phương pháp nên thực hiện. Traffic thật sẽ rất tốt với website.

Nội dung mới không trùng lặp

Một vấn đề nữa đó là Content cần phải unique. Không được trùng lặp với website khác hoặc Duplicate ngay trên website.

Xây dựng Internal link

Liên kết nội bộ giúp cho Bot dễ dàng thu thập thông tin hơn. Bot sẽ đi qua các liên kết để hiểu được nội dung website đồng thời cũng khá tốt cho người dùng.

Sử dụng công cụ Ping

Các công cụ Ping giúp thông báo với Google biết rằng bạn đang có website mới và muốn index. Bot sẽ tới Crawl thông tin trong thời gian ngắn nhất.

Để kiểm tra đã index hay chưa lên Google gõ lệnh site:tên-miền.com. Nếu thấy xuất hiện các bài viết là Google đã ghé thăm website rồi đấy.

Kết luận: Trên đây là những cách index Google nhanh một bài viết hay website nào đó. Hãy thử áp dụng xem kết quả như thế nào. Hiện tại Google đã tắt công cụ Sumit URL vì vậy với những phương pháp trên hi vọng sẽ làm cho website của bạn sớm có mặt trên Google.

Đăng trong Seo
Ý kiến bình luận